Cách ướp thịt chuột nướng muối ớt

Cậu Ba Cần Thơ hướng dẫn làm các món đặc sản miền Tây và Cần Thơ. Đồng thời giới thiệu các khóa học nấu ăn, địa chỉ học nấu ăn uy tín trên địa bàn Cần Thơ.

Bạn đang xem: Cách ướp thịt chuột nướng muối ớtChuột là một trong những đặc sản dân gian ở miền Tây, đặc biệt là tỉnh Cần Thơ. Với vựa lúa lớn nhất nhì cả nước là điều kiện hấp dẫn cho những con Chuột đồng sinh sống, và bởi vậy thịt chuột trở thành một món ăn cực kì đa dạng ở Cần Thơ và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hôm nay hãy cùng Cậu Ba chế biến thịt chuột hấp dẫn nhất nhé !

Chuột nướng là đặc sản miền Tây

Chuột bao lá lốt nướng

Có thể thay lá lốt: lá cách, lá bạc hà, là mướp, lá mãng cầu xiêm hay mỡ chài

Nguyên liệu

– Chuột đã sơ chế sạch: 400gr, có thể pha thêm 150gr nạc heo; gan heo 200gr; lá lốt: 24 – 30 lá.

– Gia vị để ướp: bột ngọt, nước gừng rượu, hành tỏi, ớt, sả, nước mắm kho cô đặc hoặc nước mắm thường, tiêu xay, tiêu hột, ít mỡ nước

– Gia vị để rắc lên chuột đã nướng xong: hành lá, mỡ nước, đậu phộng rang bỏ vỏ quết nhỏ.

Cách làm:

– Chuột lọc bỏ bớt xương, nạc heo, gan heo ướp ½ gia vị nêu trên bằm hay xay nhỏ, xong ướp thêm ½ gia vị nêu trên, nhồi trộn đều; nếu có điều kiện có thể ướp thêm 1 ít ngũ vị hương, không cũng được.

– Thịt chuột đã ướp xong, trải lá lốt bề có gân lên, cho thịt chuột vào, bấc 2 bên, cuộn tròn xiên vào que nhọn. Có 2 cách:

+ Nướng thẳng lên lửa than hay kê nắp vung gằng lên lửa than rưới 1 ít mỡ nướng lên nắp vung, cho thịt chuột lên nắp vung nướng chín vang đều, vừa nướng vừa phết mỡ nước có tỏi phi.

+ Hấp cách thủy chín 50 – 60%, rồi nướng lại.

Sau khi đã nướng thịt chuột vàng đều, sắp vào đĩa rưới mỡ hành và đậu phộng (mỡ hành: mỡ đun nóng, cho hành lá xắt nhỏ, 1 ít đường + muối quậy tan). Ăn kèm: rau răm.

Nước Chấm: Nước mắm xoài.

Ghi chú:

– Nếu cuộn lá cách: chuột lá cách nướng.

– Nếu cuộn lá mướp: chuột bao lá mướp nướng.

– Nếu cuộn lá mãng cầu xiêm: Chuột bao lá mãng cầu nướng.

– Nếu cuộn mỡ chài: chuột bao mỡ chài nướng.

Xem thêm: Bỏ Túi Cách Bảo Quản Chân Gà Luộc Trong Tủ Lạnh, Bảo Quản Chân Gà Bằng Kho Cấp Đông

Ngoài món thịt chuột, ở miền Tây cũng có một món ngon dân dã cực kì phổ biến nữa đó là thịt rắn. Thịt rắn cũng giống như thịt chuột được chế biến nhiều kiểu khác nhau và một trong những món ngon đó chính là Lẩu rắn mồng tơi. 

Tiếp theo chúng ta cùng đi tiếp một cách chế biến chuột khác nhé.

Chuột xé phay

Nguyên liệu:

– Chuột đã sơ chế sạch: 4 con (600gr)

– Gia vị ướp để nướng hoặc hấp: giống như nướng hoặc chiên.

– Hoặc gia vị để luộc: nước dừa tươi hay nước lạnh đều có giấm, hoặc nước cơm mẻ hoặc nước hèm… Dù luộc hay hấp đều nên có hành lá cắt hai, rau răm, sả đập dập; nếu có dằn bột ngọt, muối tiêu xay, ớt quết nhỏ, nước gừng rượu.

– Rau ghém ăn kèm: Bắp chuối bào 200gr, tỏi xắt lát, ớt xắt sợi… trộn củ hành, đường, giấm, 1 ít nước mắm, rau răm hay húng lủi.

Thịt chuột ăn ngon không kém thịt gà

Cách làm:

– Nếu chuột nướng hoặc hấp: ướp gia vị theo nướng như trên.

– Nếu chuột luộc với 1 trong cách nêu trên: dù cách nào thì nước sôi mới cho thịt chuột vào; lúc chuột đã chín vớt chuột ra xé to.

– Rau ghém trộn như trên, vặt nhẹ tay cho vào dĩa nước rau ghém tiết ra ướp vào thịt chuột, rồi thịt chuột cho lên dĩa rau ghém, rải rau răm xắt hơi to.

Nước chấm: Nước mắm xoài.

Chuột hấp đọt khoai mì

Có thể thay thế đọt khoai mì bằng đọt ớt hiểm, rau răm, lá cách non, lá lốt…

Nguyên liệu:

– Chuột đã sơ chế sạch: 4 con (600gr)

– Gia vị để ướp: giống gia vị ướp để nướng.

– Đọt khoai mì: 20 – 24 đọt hay lá non, hành lá: 4 cọng.

Cách làm

– Chuột ướp gia vị giống bài chuột nướng, xong đem nướng hay chiên chín hơi vàng, sắp vào dĩa nhôm cho thêm hành lá cắt hai, rưới thêm 1 ít gia vị như nướng, hấp cách thủy độ 15 – 20 phút, cho đọt khoai mì vào, đậy nắp độ 5 phút là được.

– Ăn nóng và ăn kèm rau răm

Nước chấm: Nước mắm xoài; nếu không có xoài có thể thay thé bằng nước mắm me hay nước tương ớt bằm chanh.