Cách Luộc Giò Sống Bất Bại Trắng, Mịn, Dai Giòn An Toàn Cho Gia Đình

Nhiều mẹ ngại mua giò sống bên ngoài sợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, muốn tự làm nhưng chưa biết cách. Thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm giò sống, mọi người có thể tự thực hiện để chế biến những món ngon cho gia đình mình.

Đang xem: Cách luộc giò sống

Tóm lượt

3 CÁCH LÀM GIÒ SỐNG TẠI NHÀ4 CÁCH LÀM GIÒ SỐNG BẰNG MÁY XAY SINH TỐ5 GIÒ SỐNG LÀM MÓN GÌ?5.3 Giò sống bọc trứng cút chiên5.4 Giò sống sốt cà chua5.5 Canh bí đỏ giò sống

GIÒ SỐNG LÀ GÌ?

*

Giò sống hay một số nơi ở nước ta còn gọi là mộc, là loại thực phẩm được làm từ thịt heo kết hợp cùng với một số gia vị thông thường trong nhà bếp. Giò sống thành phẩm là hỗn hợp màu hồng nhạt, có độ dẻo dai và mịn có thể dùng để làm chả lụa, bún mộc, nấu canh, ….rất ngon. Khi có sẵn trong nhà thì các mẹ tha hồ chế biến các món ngon để cho gia đình mình thưởng thức.

Để làm được giò sống thì người ta phải sơ chế, xay thịt và quết thịt với gia vị một cách cẩn thận để tạo được hỗn hợp mịn, dẻo dai, đạt chất lượng.

GIÒ SỐNG LÀM TỪ GÌ?

*

Giò sống được làm từ nguyên liệu thịt heo, mỡ heo, bột khoai tây, bột nổi, cùng với một số loại gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu. Trong quá trình làm tuỳ theo kinh nghiệm của mình mà người thợ sẽ có bí quyết nêm nếm gia vị khác nhau.

CÁCH LÀM GIÒ SỐNG TẠI NHÀ

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt heo xay: thịt ngon nhất để làm giò sống thịt nạc vai, và nên có xíu mỡ để giò sống có độ mềm béo dai (thường 80% mỡ: 20% nạc là tốt nhất).Bột khoai tây: 2 muỗng canh- nếu không có thì mọi người có thể sử dụng bột bắpNước mắm: 3 muỗng canhDầu ăn: 3 muỗng canh (nếu thịt ít mỡ thì mọi người tăng lượng dầu ăn lên)Bột nổi: 1 muỗng cà phêĐường: 3 muỗng cà phêTiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Pha hỗn hợp gia vị và bột

*

Mọi người cho nước mắm, đường, tiêu vào dầu ăn và khuấy đều lên, để vào tủ lạnh. Khi nào xay hoặc quết thịt mọi người lấy ra khuấy đều lên và cho vào. Cho hỗn hợp gia vị vào tủ lạnh sẽ giúp giữ độ lạnh cho thịt trong quá trình xay.

Cho bột khoai tây ra chén, cho vào 5 muỗng canh nước thật lạnh, khuấy đều lên, sau đó cho bột nở vào và khuấy đều lên.

Xay thịt

*

Thịt xay sau khi mua về mọi người cho ngay vào túi zip, sau đó dàn đều ra rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt đông dẻo.

Khi thịt đã đông dẻo mọi người cho vào máy xay 1 lần nửa để thịt được mịn hơn.

Sau đó cho thịt vào lại túi zip để ngăn đông tủ lạnh cho thịt lạnh lại khoảng 30 phút.

*

Đến công đoạn này thì nếu không có máy quết thì mọi người để lạnh rồi cho vào máy xay và cho hỗn hợp gia vị đã pha vào. Xay đến khi sờ cảm thấy thịt không còn lạnh thì lấy ra cho vào túi zíp và để ngăn đông cho thịt lạnh trở lại. Sau đó lấy ra xay tiếp cho đến khi có được hỗn hợp giò sống dẻo mịn như ý.

Lưu ý: mọi người phải giữ cho thịt luôn luôn lạnh trong quá trình xay, quết nếu không thành phẩm giò sống làm ra sẽ bị bở không được ngon.

Trước khi xay mọi người có thể cho phần cối xay và dao xay đã rửa sạch vào trong tủ lạnh để làm lạnh, khi nào xay ráp vào máy. Như vậy sẽ giúp giữ độ lạnh của thịt được tốt hơn trong quá trình xay.

Nếu mọi người có máy quết giò sống thì mời xem bước tiếp theo.

Quết giò sống

*

Sau khi đã xay thịt lần hai và để đông lạnh, mọi người cho vào máy quết. Cho hỗn hợp gia vị đã đã pha vào thịt, đeo bao tay vào trộn sơ, rồi cho vào máy quết.

Ban đầu mọi người quết với tốc độ thấp khoảng 2 phút cho thịt quyện vào nhau, sau đó quết thêm 8 phút nữa.

Sau 10 phút đầu mọi người cho thịt ra túi zip hoặc túi nilong, dàn mỏng ra, ra để vào tủ đông khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Sau khi để tủ đông mọi người lấy hỗn hợp thịt cho vào máy và quết lần 2. Ban đầu mọi người cũng để tốc độ chậm, sau đó tăng tốc lên. Tổng thời gian quết lần 2 này 10 phút.

*

Như vậy là mọi người có được hỗn hợp giò sống dẻo dai.

CÁCH LÀM GIÒ SỐNG BẰNG MÁY XAY SINH TỐ

Chiếc máy sinh tố có thể nói là thiết bị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình hiện nay. Nếu mọi người không có máy xay thịt, máy quết để làm giò sống thì có thể thực hiện với chiếc máy xay sinh tố. Mời mọi người tham khảo cách làm chả lụa dưới đây.

Nguyên liệu làm chả lụa bằng máy xay sinh tố.

Chuẩn bị

*

Thịt nạc: 1kg-để làm chả lụa ngon thì mọi người nên chọn những miếng thịt càng tươi ngon, càng tốt.

Mỡ heo: 100gr-khi làm gì sống cho mỡ vào sẽ giúp cho chả dẻo mịn và không bị khô.

Các loại gia vị: muối, đường, tiêu, bột hành, bột tỏi, nước mắm

Bột năng

Baking soda

Lá chuối và dây buộc để gói.

Sơ chế thịt và mỡ

*

Thịt sau khi mua về mọi người rửa sạch, lọc bỏ gân. Sau đó cắt thịt thành từng lát nhỏ.

Mỡ mọi người cũng cắt thành từng lát mỏng.

Sau đó chia thịt thành từng phần rồi cho vào túi zip, dàn đều ra. Tiếp đến cho thịt vào tủ đông để khoảng 2 tiếng cho thịt đông dẻo (khi thịt xuất hiện dăm đá nhỏ). Đây là cách để đảm bảo thịt luôn lạnh trong quá trình xay. Nếu khi xay thịt không còn lạnh, máy xay làm cho thịt nóng thì thành phẩm chả làm ra sẽ bị bở.

Xay thịt

*

Sau khi để cho thịt đông dẻo mọi người lấy thịt và mỡ ra, chia thành từng phần tuỳ theo công suất của máy. Thịt chia bao nhiêu phần, thì mỡ mọi người chia bấy nhiêu phần. Sau đó cho phần thịt, mỡ vào máy xay sinh tố và tiến hành xay.

*

Xay 1 lúc thì mọi người ngừng máy, đảo đều thịt và kiểm tra thịt có còn lạnh hay không. Nếu thịt không còn lạnh thì mọi người phải lấy ra cho vào túi zip rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu thịt còn lạnh tiếp tục xay nhuyễn.

Xem thêm: Cách Làm Thịt Nướng Muối Ớt, Thịt Heo Nướng Muối Ớt, Thịt Heo Nướng Muối Ớt

*

Khi hỗn hợp thịt nhuyễn mọi người cho vào túi zip, dàn mỏng ra, rồi sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Thịt đông dẻo lấy ra cho vào máy xay cho thịt mềm mịn.

*

Khi hỗn hợp thịt đã mềm mịn mọi người lấy ra cho vào túi zip, dàn đều ra, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Pha hỗn hợp nước sốt làm giò sống

Trong lúc chờ hỗn hợp thịt đông dẻo thì mọi người tiến hành pha nước sốt. Mọi người lấy tô cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng canh baking soda. Sau đó khuấy đều hỗn hợp để các gia vị hoà quyện vào với nhau.

Mọi người để hỗn hợp nước sốt này vào ngăn đá để làm lạnh cùng với thịt.

Xay thịt và quết

Khi thịt đã lạnh mọi người chia thịt ra 2 phần bằng nhau rồi cho vào máy xay, sau đó cho 1/2 lượng nước sốt vào và xay khi thịt dẻo nhuyễn mịn có màu hồng tươi (khi thịt mọi người có màu tái hoặc trắng là mọi người đã làm không thành không).

*

Mọi người cho hỗn hợp giò sống ra một cái khay, sau đó dùng vá miết thịt vào thành khay. Làm cho đến khi thịt tạo thành khối dẻo dai và chắc. Như vậy là mọi người có được hỗn hợp giò sống làm bằng máy xay sinh tố.

GIÒ SỐNG LÀM MÓN GÌ?

Giò sống mọi người chế biến rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như:

Giò sống chiên

Mọi người lấy hỗn hợp chả lụa tạo hình thành hình chiến bánh tròn, sau đó đem đi hấp chín, rồi cho vào chảo dầu để chiên.

Chả lụa

Ngoài ra mọi người có thể dùng giò sống để làm món chả lụa tai heo ớt xiêm xanh.

Giò sống bọc trứng cút chiên

Chuẩn bị nguyên liệuGiò sống: 200grTrứng cút: 12 quảTỏiHành láNgòMuốiTiêuHạt nêmLuộc trứng cút

Mọi người lấy nồi nước, cho vào xíu muối, cho trứng cút vào, sau đó bắt lên bếp luộc chín. Luộc khoảng 5 phút là trứng cút chín, mọi người vớt ra cho vào thau nước lạnh. Tiếp đến tiến hành lọt vỏ cho ra đĩa.

Sơ chế các nguyên liệuHành lá mọi người rửa sạch, thái nhỏ.Ngò mọi người rửa sạch thái nhỏ.Tỏi bămTrộn ướp hỗn hợp giò sống

*
*

Cho giò sống ra tô, cho hành thái nhỏ, rau ngò, tiêu, tỏi băm, muối và hạt nêm. Sau đó trộn và quết cho giò sống hoà quyện cùng các nguyên liệu.

Bọc trứng cút và chiên

*

Sau đó mọi người lấy 1 lượng giò sống, ấn dẹp ra, rồi đặt viên trứng cút vào giữa và dùng tay miết cho giò sống bọc hết trứng cút. Cứ như vậy mọi người bọc cho hết trứng cút và giò sống.

Sau đó cho trứng cút vào và hấp cách thuỷ sơ qua khoảng 5-7 phút.

*

Tiếp đến mọi người bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho giò sống bọc trứng cút vào chiên cho vàng giòn. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món giò sống bọc trứng cút chiên, có thể ăn cùng với cơm hoặc chấm tương ớt để ăn.

Giò sống sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệuThịt xayGiò sốngCà chuaTương càĐườngTiêu xayMuốiHành tímDầu ănSơ chế nguyên liệu

Hành tím lọt vỏ, băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ

Trộn hỗn hợp giò sống

*

Mọi người lấy một tô lớn, sau đó lần lượt cho vào giò sống, thịt xay, hành tím băm, muỗng cà phê đường, muỗng cà phê muối, tiêu xay vào. Sau đó đeo bao tay vào và nhồi cho các nguyên liệu thật hoà quyện. Tiếp vo thành từng viên.

*

Cho dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng cho từng viên giò sống vào chiên cho vàng đều với lửa nhỏ (lửa nhỏ giúp thịt chín đều từ bên trong).

Khi viên giò sống chiên đã vàng đều mọi người vớt để ra giấy thấm dầu.

Sốt cà chua

*

Mọi người bắt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng cho hành tím băm vào phi. Khi hành đã vàng thơm thì cho cà chua thái hạt lựu vào xào. Xào đến khi cà chua xăn lớp bên ngoài nêm nếm vào tương cà, nước mắm, đường, hạt nêm, cho vào ít nước Nấu đến khi nước sốt hơi sánh lại thì mọi người cho viên giò sống vào rim với lửa nhỏ. Khi rim lâu lâu trở đều viên giò sống cho thấm nước sốt.

*

Rim đến khi sốt cà chua thấm đều vào viên giò sống mọi người cho hành ngò thái nhỏ và tiêu vào.

Canh bí đỏ giò sống

Nhiều người thắc mắc giò sống nấu canh gì? thì mọi người hãy nấu món canh bí đỏ giò sống, vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Nguyên liệuBí đỏGiò sốngNgò omNgò gaiHành tímTỏiỚtSơ chế nguyên liệu

*

Ngò gai và ngò om rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.Hành tím lọt vỏ khô, sau đó băm nhỏTỏi lọt vỏ, đập dập băm nhỏ

*

Ớt thái lát-ớt này mọi người sẽ cho vào chén, rót nước mắm vào, để chấm giò sống khi ăn canh.

*

Bí đỏ gọt vỏ , rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.Tôm khô ngâm nước cho mềm rửa sạch.Nấu canh bí đỏ giò sống

*

Bắt nồi lên bếp cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Khi các nguyên liệu vàng thơm cho tôm khô vào xào.

*

Cho nước sôi vào (tuỳ theo mọi người thích ăn nhiều hay ăn ít mà cho lượng nước vào phù hợp). Tiếp đến nêm nếm vào bột canh, hạt nêm, bột ngọt, hạt nêm, đường cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.

Mọi người lấy lượng giò sống vò thành từng viên rồi cho vào, hoặc có thể dùng muỗng vách từng miếng giò sống cho vào nồi. Sau đó cho bí đỏ vào cùng và nấu.

*

Nấu đến khi bí đỏ chín mềm thì mọi người rau ngò om, ngò gai, tiêu xay vào đảo đều và tắt bếp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nướng Thịt Kangaroo Xiên Nướng Ngũ Vị, Thịt Kangaroo

Như vậy là mọi người đã hoàn thành món canh bí đỏ giò sống, bữa cơm gia đình sẽ thêm phần hấp dẫn.

See more articles in category: Món Luộc

Sale off:

Best post:

Cách Pha Nước Chấm Nem Lụi Nướng Ngon Chuẩn Vị Nha Trang, Cách Làm Nước Chấm Nem Nướng Nha Trang Thơm Ngon
Cách Pha Nước Chấm Nem Lụi Nướng Ngon Chuẩn Vị Nha Trang, Cách Làm Nước Chấm Nem Nướng Nha Trang Thơm Ngon
Cách Muối Măng Chua Đã Luộc Để Lâu, Cách Muối Măng Luộc Để Lâu
Cách Muối Măng Chua Đã Luộc Để Lâu, Cách Muối Măng Luộc Để Lâu
Cách Luộc Gà Già Mau Mềm Thịt Gà Già, Cách Chế Biến Và Làm Mềm Thịt Gà Già
Cách Luộc Gà Già Mau Mềm Thịt Gà Già, Cách Chế Biến Và Làm Mềm Thịt Gà Già
#1 Cách Làm Ốc Mít Luộc Mắm, Cách Luộc Ốc Mít Và Pha Nước Chấm Thơm Lừng
#1 Cách Làm Ốc Mít Luộc Mắm, Cách Luộc Ốc Mít Và Pha Nước Chấm Thơm Lừng
Cách Làm Ốc Tỏi Nướng Tiêu Xanh, Cách Làm Ốc Tỏi Nướng Muối Ớt Ngon Như Nhà Hàng
Cách Làm Ốc Tỏi Nướng Tiêu Xanh, Cách Làm Ốc Tỏi Nướng Muối Ớt Ngon Như Nhà Hàng
Cách Làm Thịt Xiên Nướng Chay Thơm Ngon Đơn Giản Nhâm Nhi Ngày Mưa Lạnh
Cách Làm Thịt Xiên Nướng Chay Thơm Ngon Đơn Giản Nhâm Nhi Ngày Mưa Lạnh
Cách Nhặt Rau Dền Luộc Của Phan Bao Van, Cách Luộc Rau Dền Ngon, Không Trở Nên Nhũn Nát !
Cách Nhặt Rau Dền Luộc Của Phan Bao Van, Cách Luộc Rau Dền Ngon, Không Trở Nên Nhũn Nát !
Mách Bạn Cách Luộc Bí Đao Ngon Giúp Giảm Cân, Đẹp Da Mà Vẫn Ngon Miệng
Mách Bạn Cách Luộc Bí Đao Ngon Giúp Giảm Cân, Đẹp Da Mà Vẫn Ngon Miệng
Cách Nướng Mực Trứng Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cực Đơn Giản!, Nướng Mực Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cực Đơn Giản!
Cách Nướng Mực Trứng Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cực Đơn Giản!, Nướng Mực Bằng Nồi Chiên Không Dầu Cực Đơn Giản!
Cách Luộc Rau 4 Cách Luộc Rau Xanh Và Giữ Nguyên Chất Dinh Dưỡng
Cách Luộc Rau 4 Cách Luộc Rau Xanh Và Giữ Nguyên Chất Dinh Dưỡng
Cách Luộc Bê Luộc Chấm Mắm Gừng, Giò Bê Thịt Bê Nam Nghĩa Nam Đàn Nghệ An
Cách Luộc Bê Luộc Chấm Mắm Gừng, Giò Bê Thịt Bê Nam Nghĩa Nam Đàn Nghệ An
New Cách Luộc Tiết Bò Ngon, Mềm Như Thạch Và Không Bị Xốp &Ndash; Thái Long
New Cách Luộc Tiết Bò Ngon, Mềm Như Thạch Và Không Bị Xốp &Ndash; Thái Long
Cách Làm Nước Sốt Ướp Thịt Nướng Hàn Quốc Ngon Tuyệt, Càng Ăn Càng Mê
Cách Làm Nước Sốt Ướp Thịt Nướng Hàn Quốc Ngon Tuyệt, Càng Ăn Càng Mê
Cách Ướp Cá Chép Nướng Giấy Bạc Và Cách Ướp Cá Ngon Tuyệt, Cách Ướp Cá Chép Nướng Giấy Bạc
Cách Ướp Cá Chép Nướng Giấy Bạc Và Cách Ướp Cá Ngon Tuyệt, Cách Ướp Cá Chép Nướng Giấy Bạc
Cách Luộc Đậu Phộng Tươi – Cách Luộc Lạc Ngon, Mẹo Luộc Lạc Ngon
Cách Luộc Đậu Phộng Tươi – Cách Luộc Lạc Ngon, Mẹo Luộc Lạc Ngon