CÁCH LÀM NEM NƯỚNG THỌ XUÂN

Vốn có xuất xứ từ vùng quê giàu truyền thống – Thọ Xuân. Với lịch sử phong phú, nên cũng dễ hiểu khi vùng quê này đã sản sinh ra một món đặc sản lưu truyền muôn nơi. Đó là nem nướng, nay ta hay gọi là nem nướng Thanh Hóa.

Bạn đang xem: Cách làm nem nướng thọ xuân


CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

NGUYÊN LIỆU DÙNG ĐỂ LÀM KHOẢNG HƠN 10 CHIẾC NEM BAO GỒM:

Thịt nạc vai 1kg. Không nên chọn thịt nạc thăn và mông. Vì ở thịt nạc vai có xen lẫn mỡ, nên khi nước có mỡ giúp dễ nướng và thơm hơn. Ngoài ra thì nạc vai cũng ngọt.Bì lợn: 200gr, làm sạch lông và mỡ thừa, luộc chín tới.Lá ổi. Loại không sâu và lá chưa già cũng ko nên quá non. Một lá gói một cái.Lá đinh lăng, loại bánh tẻ. Nhặt, loại bỏ cuống to, rửa sạch để ráo nước. Mỗi nhánh gói một nemMì chính nửa thìa cafe, một muống nước mắm, muối tinh 1 thìa. Nếu ít hoặc nhiều hơn đều không tốtTỏi củ 100gr. Làm sạch, bỏ vỏ lụa, rửa sạch thái mỏngHạt tiêu rang chín, xay nhuyễnVà thành phần rất quan trọng là thính gạo rang. Phải là loại thính mới rang và giã nhuyễn.Lá chuối, lá già vừa đủ, rửa sạch và lau khô. Nên phơi sơ qua nắng để lá héo khi gói sẽ mềm. Sau đó xé lá với kích thước khoảng 10cm, nên gói 2 – 3 lớp lá chuối.
*

CÁCH LÀM NEM NƯỚNG

Thái thịt dọc theo thớ, vừa dài và mảnh.Bì lợn sau khi làm sạch và loại bỏ mỡ thừa. Lau khô và thái mỏng sợiTrộng thịt, bì lợn, tiêu, tỏi, nước mắm và mì chính. Phải trộn thật đều và ướp khoảng 30p đến 1 tiếng.Nắm từng nắm nem thật chắc.Bọc một nhánh đinh lăng. Một lá ổi vào một nắm nem, sau đó cuộn tròn vào tàu lá chuối. Phải chắc tay để nem hạn chế tiếp xúc với không khí. Gấp mép nem lại.Trải lá chuối thứ 2. Đặt nem lên, gân 2 lá chuối phải vuông góc với nhau. Tàu trước chiều dọc thì tàu hai chiều ngang, gói lại.Sau đó, ta gói tàu lá thứ 3, cách gói như tàu lá thứ nhấtCuối cùng là dùng dây chun buộc lại cho chắc chắn. Không được để lá chuối bong ra, khí vào làm nem khó chín.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Thịt Luộc Khi Không Có Tủ Lạnh, Để Cả Tháng Vẫn Không Sợ Hỏng

*

Việc gói nem nghe chừng khá phức tạp. Tuy nhiên bạn cứ yên tâm, chỉ cần đến cái thứ 2, 3 là bạn sẽ quen tay, gói đều và đẹp. Cố gắng gói nem tròn. Gấp lá 2 đầu vuông bốn góc, lá phải bám chặt vào nem. Khi buộc nem thì buộc theo chiều dọc như gói nem chua. Gói xong thì để ở chỗ bóng râm mát với điều kiện nhiệt độ từ 20 – 30 độ là tốt nhất. Nếu thấp hơn nem có thể không chín hoặc cao thì nem chín nhanh quá.

Nếu ở nhiệt độ bình thường, nem sẽ chính trong 2 – 3 ngày. Sau đó nên bảo quản ở tủ lạnh thì sẽ có thể để đến 2 tuần nem vẫn ngon.

Tốt nhất nên nướng nem bằng than hoa. Lửa không to và không có muội than. Chỉ cần lá chuối cháy sém là được. Có thể nướng bằng lò vi sóng, tuy nhiên không thể ngon bằng nướng than hoa!

Ở trên là Cách làm nem nướng Thanh Hóa, Giờ thì chúng ta thưởng thức thành quả thôi!