Cách Làm Chuối Nướng Nước Cốt Dừa

(NLĐO) - Cái hồn của món chuối nướng nước cốt dừa chính là phần nước cốt dừa. Nó phải thật béo, có vị ngọt mặn hài hòa.

Bạn đang xem: Cách làm chuối nướng nước cốt dừaSáng cuối tuần tôi có việc phải đi ra ngoài, trên đường về nhà trời đổ cơn mưa như trút. Vì ở nhà hết thức ăn dự trữ nên tôi phải tạt vội qua chợ mua một ít thịt cá về làm bữa trưa cho gia đình. Vừa đến hẻm chợ, tôi bắt gặp một cụ già mặc chiếc áo mưa mỏng tanh đứng bán mấy nải chuối xiêm còn hườm hườm. Tôi chợt nghĩ: "Cụ ốm yếu như thế mà dầm hết cơn mưa này, có khi tiền bán hàng hôm nay cũng không đủ cho cụ mua thuốc". Tôi lập tức dừng xe mua hết mấy nải chuối, giúp cụ được về nhà sớm nghỉ ngơi.


*

Nhìn mấy nải chuối xiêm đen vừa chín tới, tôi chợt nhớ đến món chuối nướng nước cốt dừa, nên tiện thể mua luôn một ít dừa nạo để làm món này.

Chuối nướng nước cốt dừa là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người ở miền Tây. Ngày trước ở cạnh trường cấp ba nơi tôi học, có một quán chỉ bán duy nhất món chuối nướng nước cốt dừa mà lúc nào khách cũng tấp nập đến ăn, đặc biệt là các cô cậu học sinh. Một món ăn chỉ là sự kết hợp của hai loại trái cây chuối và dừa, là những thứ "cây nhà lá vườn" của miệt sông nước. Sở dĩ nó luôn níu chân người thưởng thức, chính là do bí quyết ở cách pha chế nước cốt dừa và chọn trái chuối chín đúng thời điểm (vừa chín tới không quá chín mềm cũng không quá cứng).

Xem thêm: Cách Luộc Nui Ngon - Bí Quyết Nhỏ Cho Món Nui Luôn Mềm Ngon


*

Đầu tiên lột vỏ những trái chuối xiêm vừa chín tới, sau đó cho trái chuối vào túi nilon để lên mặt phẳng, rồi lấy dao bản lớn đập mạnh cho trái chuối dẹp ra, xếp chuối lên vỉ, đặt lên bếp than hoặc lò nướng, đến khi trái chuối chín chuyển từ trắng đục sang màu vàng, có độ xốp là được.

Cái hồn của món chuối nướng nước cốt dừa chính là phần nước cốt dừa. Nó phải thật béo, có vị ngọt mặn hài hòa. Muốn thế khi vắt nước cốt dừa phải dùng nước còn ấm ấm cho vào thau dừa khô nạo, nhồi kỹ rồi vắt chỉ lấy phần nước cốt đậm đặc, cho vào nồi thêm chút đường, chút bột pha loãng và một tí xíu muối cho vị thêm đậm đà. Bắc nồi lên bếp lửa nhỏ quậy đều đến khi nước cốt dừa sôi và sệt lại, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.


*

Xếp chuối lên dĩa, chan ngập nước cốt dừa lên là đã có món chuối đập nước cốt dừa hấp dẫn.

Từng miếng chuối nướng còn ấm ấm, deo dẻo hòa quyện vị thơm, béo, ngọt, mằn mặn của nước cốt dừa, cả nhà quây quần thưởng thức món chuối nướng nước cốt dừa trong ngày mưa gió tiết trời se se thật là tuyệt vời.