Cách Ăn Trứng Ngỗng Luộc

Theo kinh nghiệm dân gian, trứng ngỗng là một loại thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng biết luộc trứng ngỗng đúng cách. Vậy nên, ở bài viết dưới này chúng chia sẻ với các mẹ kinh nghiệm luộc trứng ngỗng chín đúng mức để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Bạn đang xem: Cách ăn trứng ngỗng luộc

Cách nhận biết trứng ngỗng mới hay cũ

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g trứng ngỗng gồm có 3 g protein; 14,2 g lipid; 360 mcg vitamin A; 71 mg canxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15 mg vitamin B1; 0,3 mg vitamin B2; 0,1 mg vitamin PP…

Nếu so với trứng gà thì trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%).

Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng cũng thua trứng gà, hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà).

*

Tuy nhiên, quan niệm dân gian vẫn cho rằng, ăn trứng ngỗn tốt cho bà bầu. Việc lựa chọn trứng ngỗng sao cho đảm bảo dinh dưỡng, an toàn là vấn đề nhiều mẹ bầu quan tâm. Kinh nghiệm chọn trứng ngỗng như sau:

- Soi trên nguồn ánh sáng: Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng (ánh sáng mặt trời hoặc sáng điện). Quan sát phần bên trong của trứng có vết máu, có ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ không? Theo benconmoingay.com mẹ nên chọn quả trứng soi có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng.

- Phương pháp lắc trứng: Cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu.

- Thả vào dung dịch nước muối 10%: Khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy có nghĩa là trứng mới đẻ trong ngày. Trứng lơ lửng trong dung dịch có nghĩa là trứng đã đẻ 3-5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã đẻ quá 5 ngày.

Cách luộc trứng ngỗng

Theo kinh nghiệm, trung bình thời gian luộc trứng ngỗng chính là từ 12 – 13 phút. Để luộc trứng ngỗng ngon, các mẹ cần thực hiện đúng theo các bước sau:

- Rửa sạch trứng trước khi luộc.

- Nhẹ nhàng cho trứng vào trong nồi.

Xem thêm: Cách Làm Tôm Nướng Lò Nướng Tôm Bằng Lò Nướng Siêu Dễ Làm, Cách Nướng Tôm Bằng Lò Nướng Siêu Ngon

- Đổ nước lạnh vào nồi, đổ theo kiểu từ trên đỉnh quả trứng xuống. Cho nồi lên bếp và đun sôi.

- Khi nước sôi, cho thêm xíu muối (giúp trứng dễ bóc vỏ khi chín và sát khuẩn trứng), hạ nhiệt và đậy vung.

- Luộc trong khoảng 13 phút.

Không chỉ luộc trứng đúng cách, bà bầu cần có chế độ ăn trứng ngỗng hợp lý. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, mẹ mang bầu bé gái ăn 9 quả trứng ngông, mang bầu bé trai thì ăn 7 quả. Như vậy con sinh ra sẽ khỏe mạnh, xinh xắn, thông minh.

Tuy nhiên, điều này chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền lại, chứ chưa hề có một bằng chứng khoa học nào khẳng định trứng ngỗng có liên quan tới sự phát triển trí não của thai nhi. Mặt khác, theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng còn thua kém so với trứng gà.

Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 1 quả trứng ngỗng, nếu như không có nhu cầu, mẹ không cần phải tự ép mình ăn mà có thể thay thế bằng các loại thực phẩm có lượng dinh dưỡng tương tự như trứng gà, trứng vịt. Vì trứng ngỗng thường khá hiếm, lại có giá thành đắt đỏ.

Không có mốc cụ thể về thời gian bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt nhất. Tức là mẹ có thể ăn trứng ngỗng vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu thường bị ốm nghén nên vấn đề ăn uống cũng gặp khó khăn.