nấm sữa chua kefir

Hướng dẫn nuôi nấm sữa chua kefir

Lần đầu nuôi nấm
Lần đầu nuôi sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng mọi người hãy đọc hết bài ghi chú này để tự tin vào khả năng của mình lẫn điều kì diệu từ Nấm Kefir (K) nhé.

Em có bán nấm sữa chua 50k/suất ( 1 nửa muỗng như hình nhé khách 😛 sđt e: 09345 79 128)

nấm sữa chua kefir

nấm sữa chua kefir

👉Vật dụng cần chuẩn bị:
1. Màng lọc (Vải xô sợi đan thưa/khăn voan – cái này giờ hiếm nha, rá nhựa lỗ siêu nhỏ, đồ lọc bằng inox, … bất cứ loại gì có thể giữ nấm ở lại, dễ rửa, dễ cho sữa đi qua – trường hợp sữa chua lên men lâu, đặc mà xài vải xô đan hơi dày thì xác định là sữa khỏi qua được)
2. Hũ đựng miệng to to chút (thủy tinh hoặc nhựa hình bầu dục, hạn chế hũ vuông có các góc tù bên trên khi đổ sữa ra lọc không ra hết được nấm lẫn sữa). Ngoài ra kèm thêm vải/khăn đậy nắp hoặc đơn giản úp cái nắp hờ lên miệng lọ.
3. Thìa (gỗ/thép hoặc đồ làm bánh để khuấy trong lúc lên men hoặc lọc nấm)
👉Tiến hành nào:
1. Khi nhận được nấm về nhớ rửa lại nấm qua nước lọc NGUỘI nhé mn. Đổ nước vào cái lọ đựng, khuất khuấy, có thể dùng tay rửa sạch xờ nắm, xoa xoa coi có lộn nhộn dưới đầu ngón tay không để biết có nấm (trường hợp nấm bé không thấy rõ) rồi sau đó đổ ra rây bỏ nước, trướt qua thêm lần nữa nước rồi cho vào hũ đựng
2. Đổ sữa vừa với lượng nấm (khuyến khích sữa tươi, thời tiết nóng k nên vội xài sữa thanh trùng, khi có kinh nghiệm hơn, ước lượng được thời gian, độ chua thì hãy dùng sữa thanh trùng hoặc sữa mẹ-tránh trường hợp lập hát-trích hỏng liên tục và đổ nấm đi nhé). Kinh nghiệm: 1 nhúm nấm mình thường cho là 2-3 hạt đậu xanh “khô” về mọi người đổ khoảng max là 100ml, để khoảng 7-8 tiếng là bắt đầu chua rồi.
3. Khuấy động và yêu thương: phần quan trọng số 1, hãy quan sát thường xuyên K, dùng muôi vớt vớt lên coi em K có làm men 1 cục tụ lại hay không, rồi khuấy động em ấy lên, cho em ấy gặp gỡ với sữa mới, tách K ra khỏi lớp men bao quanh khi gặp sữa lần đầu, như thế sữa chua được làm đều, giảm tình trạng chỗ chua chỗ vẫn là sữa. Bạn biết không khuấy động và nếm em ấy giúp bạn biết được em ấy đang ở đoạn nào, đủ ngon chưa, đủ chua chưa dừng lại để ăn được chưa =). Nói lời yêu thương với em í, em í sẽ làm sữa nhanh hơn, ngon hơn và tuyệt vời hơn.
👉Lần n nuôi nấm:
Lúc này sau khi 1 thời gian liên hoàn ăn sữa, bạn đã có được những mẻ sữa ngon đến rụng rốn.Bạn lấy được cảm giác sữa thuần khiết, tự nhiên, không nhiều “đường” độc làm hư vị giác trong các sản phẩm đóng gói bạn sẽ bắt đầu thắc mắc về việc bảo quản như thế nào? Cùng khám phá nhé:
1. Làm xong mà chưa ăn luôn thì làm gì? Trước khi trả lời bạn cần biết 1 sự thật: Kể cả khi lọc K yêu ra rồi, sữa chua vẫn sẽ chua lên. Vì sao ư, vì tình yêu của chúng ta mà K có những hàng ngàn đứa con có kích cỡ micro-size các mẹ ạ, những đứa con hạnh phúc này sẽ vào ruột và hỗ trợ tiểu vũ trụ trong ruột của chúng ta. Vì vậy nếm đủ độ, khuấy thấy đủ đều hãy lọc và choén luôn. Vậy ước lượng thời gian làm như thế nào để kịp lúc choén luôn? Cần xác định thời gian ăn ví dụ như chiều đi làm về có bữa nhẹ ăn với hoa quả và bánh chẳng hạn, cái này ăn thêm 1 cốc mini sữa chua phết vào ngon bá cháy luôn, thì hãy bắt đầu gây K vào sáng sớm (nhớ lựa coi trời nóng lạnh như thế nào để khuấy, cho thêm sữa hay không để không bị chua quá trong trường hợp ít nấm, sữa nhanh chua),Thế nếu chưa ăn ngay mà để ăn trong ngày thì sao? Thì lọc tách nấm và sữa ra bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nhớ chén trong ngày nhé các chị.
Thế nấm tách ra rồi thì bảo quản như thế nào nếu không làm mẻ tiếp (vì ăn không kịp mà)? Hãy chừa 1 ít sữa thôi đổ ngập nấm để ngăn mát, nhớ đóng nắp 1 chút, k để hở hoàn toàn trong tủ nhưng cũng đừng vặn chặt nhé. Có chị hỏi để được bao lâu? Em thì em đổ nhiều sữa chút và để nhòe trong mấy tháng luôn, K vẫn lớn và thi thoảng lọc ra để làm đẹp – các này hay ho cực kì nha, em sẽ viết sau. Xong khi làm lại thì sao, thì rửa nấm đổ mẻ mới. Cách này có ưu điểm là nấm không cần thời gian chờ như trường hợp bên dưới nhé. Mời mọi người theo dõi:
2. 1 thời gian không ăn thì bảo quản nấm như thế nào? Có nhiều cách: Số 1 xác định lâu lắm mới ăn thì cho hẳn vào ngăn đá, thành bảo tàng luôn. Khi bỏ ra rã đông, K có thể mất thời gian làm chua lâu hơn, tùy vào điều kiện (có thể 2 ngày nếu trời mát), hoặc mất mẻ đầu không ngon đến mẻ thứ 3,4 mới đi vào quỹ đạo bình thường. Số 2: Coi lại đoạn 2 của mục 1 nhé mn. Các này em hay áp dụng nhất vì nấm vừa lớn nhanh hơn, lại có cái để làm đẹp (cái này kể sau hen)
Bảo quản đơn giản phải không các chị? =)
👉Hiện tượng phổ biến
1. Tách nước
Chúng ta nên hiểu vì đâu mà sữa tách nước? Làm gì cũng có mục đích cả mà, chúng ta đều biết K ăn lactoze để thành men thì các thành phần như khoáng hòa tan, nước không phải thức ăn của K rồi nên hắn sẽ lựa hết sữa tụ lại ăn 1 thể, nước thì chìm xuống dưới nhé, K làm bạn thôi K không ăn đâu. Nếu làm sữa chua sữa mẹ các chị sẽ thấy còn tách nước khủng khiếp đến nhường nào. Yên tâm, khuấy động lên và choén hoy. Nhiều chị lo lắng sữa hỏng làm K lo lắng theo, nhìn lọ K là biết thành phần sữa đưa vào như thế nào.
2. Không đông đặc như sữa chua mà lỏng tèo tèo
Tự nhiên mà, làm gì có gelatin-e không rõ viết có đúng không nữa, nhưng túm lại nó là loại kết dính, được coi là vô hại nếu có liều lượng nằm trong mức cho phép, tuy nhiên cái nào đó không có lợi cũng chẳng có hại thì mình ăn vào cơ thể mình tích vào đâu được nhỉ? Vì độc hại sẽ bị loại thải, tốt thì hấp thu mà, cái lưỡng tính này chắc cơ thể cũng khó mà quyết định được. Vì vậy, sữa chua K ban đầu khá lỏng, nếu để lâu khoảng 2-3 ngày, nó mới bắt đầu tạo những lớp men dầy, có nhớt xung quanh để gắn các phân tử K lại với nhau, lúc này sữa chua mới đông đặc được cơ mà siêu chua nhé nhé mọi người, ăn được là siêu nhân luôn. Mọi người thử nhé.
3. Mùi hơi bị chíu khọ
EM đảm bảo với mọi người là ăn lâu dần kèm theo tinh thần tự nhiên là số 1 bất diệt thì sớm muộn gì chúng ta sẽ thấy nó không kinh như ta nghĩ mà thôi. Bạn cùng phòng từng kêu trời đất vì múi quá kinh khiến con bé phát ọe, em thì bôi lên mặt thấy nồng nồng nhưng kệ thôi. Có những người quá quen với 1 số mùi vị cơ bản được bảo quản sẵn, có mì chính, đường sữa, bột canh mì tôm,… mọi người đừng cười em vì e liệt kê tùm lum, nhưng những món quen thuộc này đang hủy diệt hàng loạt vị ngon thuần khiết của nhiều món ăn và khẩu vị tinh tế của đầu lưỡi.
Nguyên tắc vàng tự tin nuôi nấm
1. Tự nhiên là lựa chọn tốt nhất trong các lựa chọn: Hãy tin vào bản năng của tự nhiên, những gì là tự nhiên và thuộc tự nhiên thì tự nhiên mọi thứ có cách vận hành, ăn khớp, hỗ trợ và tái sinh theo cách của nó, chúng ta chỉ cần theo đúng những nguyên tắc tự nhiên, chỉ tạo điều kiện kích thích cho quá trình diễn ra thuận lợi hơn mà thôi thì không có gì phải lo lắng quá cả. Hãy tin vào khả năng của K, tin vào tình yêu thương của mình gửi gắm qua K yêu quý, K và mình đang làm tốt nhất có thể, nếu có hiện tượng gì đó khác lạ chỉ là mình chưa hiểu hết, hoặc có điều gì mình chưa biết đến mà thôi. Ví dụ với sữa chua 3 ngày, chắc không ai ăn khi để nấm ngoài trời những 3 ngày, em tin là sữa không sao hết và xúc khoảng 1 chén bé thử. Mùi lên men hơi đắng kiểu sắp hỏng, nhưng lớp sữa bên dưới không bị như vậy, chỉ có điều chua muốn khó luôn. Thử thôi, cùng lắm đi ngoài ra nước thôi mà. Và quả nhiên, bụng chỉ sôi ọc ọc chút và ợ mấy cái là hết, không đau bụng, quá vi diệu mn ạ.
👉👉Nói đi nói lại chỉ có duy nhất 1 nguyên tắc nằm lòng bên trên, thiếu gì thì mình đọc tìm hiểu, xong mình áp dụng để coi ra sao, đừng sợ sai, thuận tự nhiên chắc vẫn ổn. Nếu mà em cũng theo các nguyên tắc 24h thay sữa, không xài inox chắc không cho được mn đến ngày hôm nay.
Viết đã ngấm mệt nên chắc các chị em đọc cũng mệt. Em xin tạm nghỉ tại đây, sẽ bổ sung hình ảnh nếu có sau. Mọi lời lẽ bên trên là kinh nghiệm thực tế, mong các chị có kinh nghiệm rồi bổ sung giúp em. Kinh nghiệm hạn chế của em không thể nào đầy đủ thông tin cho mọi nhà được mà. Mỗi câu chuyện vui, mỗi kinh nghiệm quý đều sẽ là động lực để chúng ta nhân rộng lối sống thuận tự nhiên, cơ thể ta nhẹ nhàng.
🍄🍄🍄 Continue 🍄🍄🍄

http://caonguyenfood.com/huong-dan-nuoi-nam-sua-chua-kefir/

Bình luận